5 hiểu lầm sai về cách dùng điều hòa

Điều hòa đang trở thành một trong những chủ đề hot nhất đời sống cũng như mạng xã hội ngày nay, nhất là khi đợt nóng đỉnh điểm của hè đang ngày một “rót” xuống đường phố nóng như đổ lửa. Thế nhưng, bạn có chắc là mình đang dùng điều hòa đúng cách và hiểu rõ về nó để không lỡ tay “chăm sóc” sai cách vị cứu tinh trong những ngày hè nóng nực này. Vậy thì lên đường giải mã ngay những hiểu lầm đáng trách nhất mà nhiều người còn đang tự huyễn hoặc bản thân về điều hòa suốt thời gian qua nhé.

 

1. Đặt nhiệt độ càng thấp thì phòng càng lạnh nhanh

5 hiểu lầm sai bét về cách dùng điều hòa nhưng vẫn cứ được lan truyền suốt bao năm nay - Ảnh 1.

Giải thích: Số chỉ nhiệt độ trên điều khiển không có nghĩa là độ lạnh của luồng gió, mà là giới hạn để điều hòa tự nhận biết khi nào là đủ và giảm cường độ làm lạnh. Chẳng hạn khi đặt mức 20 độ C, điều hòa sẽ coi đó là mức nhiệt mục tiêu, đến khi phòng đủ lạnh sẽ tự giảm gió để duy trì nguyên trạng.

Điểm khác biệt duy nhất là cường độ và năng suất tỏa hơi lạnh tùy theo từng mục tiêu. Nếu ngay từ đầu bạn đã bắt điều hòa phải hoạt động hết công suất ở mức mục tiêu 16 độ C mà không chỉnh lại, qua thời gian chính máy móc trong điều hòa sẽ tự trở nên quá lạnh và giảm hiệu suất làm việc. Vừa kém hiệu quả lại vừa hại tuổi thọ điều hòa cùng hóa đơn điện, bạn chọn cái nào?

2. Giữ điều hòa liên tục trong ngày sẽ tiết kiệm điện hơn là bật tắt theo nhiều quãng

5 hiểu lầm sai bét về cách dùng điều hòa nhưng vẫn cứ được lan truyền suốt bao năm nay - Ảnh 2.

Giải thích: Cũng giống như con người, máy móc cũng cần có những khoảng thời gian ngắt quãng để giải lao khi cần thiết. Vì thế, kể cả khi tắt , nhiệt độ trở lại nóng như cũ rồi lại mất công bật lên, như thế vẫn luôn tiêu tốn ít năng lượng và hoạt động ổn định hơn so với bắt ép điều hòa bật liên tục trong một thời gian dài. Chẳng phải chạy nước rút trong một quãng đường 200m rồi được nghỉ và chạy tiếp luôn dễ hơn chạy marathon dài liền trong 2km hay sao?

3. Chỉ cần nhiệt độ mát là không khí xung quanh sẽ mát

5 hiểu lầm sai bét về cách dùng điều hòa nhưng vẫn cứ được lan truyền suốt bao năm nay - Ảnh 3.

Giải thích: ASHRAE – Hiệp hội kỹ sư hệ thống sưởi, lạnh và điều hòa nhiệt độ của Hoa Kỳ – đã nghiên cứu và kết luận có tới 6 tác nhân góp phần tạo nên mức độ không gian dễ chịu nhất: Thời tiết ngoài trời, Ánh sáng mặt trời, Thời điểm trong ngày, Nhiệt độ trong nhà, Độ ẩm trong nhà, Quần áo đang mặc. Trong khi đó, điều hòa chỉ có thể tác động một phần tới 2 thứ là nhiệt độ và độ ẩm trong nhà. Vì thế, nếu một ngày bỗng thấy cảm giác không được dễ chịu nhanh như mọi khi dù có bật điều hòa thì cũng đừng nóng mà đổ lỗi ngay cho máy móc nhé.

4. Điều hòa sẽ tạo ra không khí trong lành được thanh lọc sạch sẽ

5 hiểu lầm sai bét về cách dùng điều hòa nhưng vẫn cứ được lan truyền suốt bao năm nay - Ảnh 4.

Giải thích: Hiện nay, tính năng lọc không khí đã dần trở nên quen thuộc hơn ở một số thế hệ điều hòa cải tiến, nhưng vẫn chưa phải là tất cả. Đa số những loại điều hòa thông thường hiện nay chỉ có tác dụng làm mát là chính, bằng cơ chế ngưng tụ và tách khí nóng ra bên ngoài.

Đối với những thương hiệu điều hòa cải tiến, không khí có thể được làm sạch khỏi các chất gây dị ứng, bụi nhỏ và giữ lại bên trong lớp lọc. Tuy nhiên, điều hòa không phải một chiếc máy lọc không khí thực thụ, và nó sẽ chịu thua đối với những lớp bụi thực sự nhỏ và vượt qua được lớp lưu thông khí – tác nhân chính gây nên những bệnh như hen, viêm phổi…

5. Không kiểm tra bảo dưỡng điều hòa thường xuyên

5 hiểu lầm sai bét về cách dùng điều hòa nhưng vẫn cứ được lan truyền suốt bao năm nay - Ảnh 5.

Giải thích: Bất kể là loại điều hòa có chức năng lọc chất bẩn trong không khí hay điều hòa thông thường, chúng cũng đều giữ lại một phần bụi bẩn và cả hơi ẩm khi hút khí vào để làm lạnh. Chất bẩn đọng lại có thể tiếp tục bị phân tán theo luồng khí tỏa ra bất cứ lúc nào, còn hơi ẩm sẽ gây ra mốc, gỉ sét bên trong hệ thống điều hòa khi ngưng tụ kéo dài quá lâu, vừa giảm tuổi thọ và hiệu năng, vừa tốn điện.

Ngoài ra, độ bền của điều hòa đi xuống sẽ khiến bộ phận đựng chất xúc tác làm lạnh có thể bị rò rỉ, hòa lẫn vào không khí xung quanh, tạo nên một rủi ro tiềm tàng cho bất cứ ai tiếp xúc phải.

SỬA CHỮA & BẢO HÀNH ĐIỆN MÁY NGUYỄN KIM

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *